Đá thòng là gì, yêu cầu với vị trí đá thòng trong bóng đá

Yêu cầu đối với vị trí đá thòng là gì?

Đá thòng là gì chắc chắn là thắc mắc của khá nhiều anh em trong quá trình tìm hiểu thông tin về bóng đá. Trên thực tế thì thuật ngữ này hay được dùng trong các giải bóng đá phủi nên không phải ai mê bóng đá cũng biết đến ý nghĩa thật sự của nó. Bạn hãy cùng cakhia tv tìm hiểu về thuật ngữ này ngay bây giờ.

Tìm hiểu vị trí đá thòng là gì, yêu cầu cụ thể
Tìm hiểu vị trí đá thòng là gì, yêu cầu cụ thể

Tìm hiểu đá thòng là gì?

Đá thòng là một thuật ngữ hay được dùng trong các trận đá phủi, dùng để vị trí đá thấp nhất trong đội hình bóng đá, chỉ đứng trên thủ môn. Do đó vị trí đá phòng là người chịu rất nhiều sức ép trong trận bóng, là bức tường kiên cố giúp đội bóng cứu thua trong những tình huống nguy hiểm. 

Do đó đội bóng luôn chọn lọc kĩ lượng cầu thủ đảm nhiệm vị trí đá thòng. Họ phải có thể lực tốt, khả năng tranh bóng quyết liệt, khả năng quan sát và đọc tình huống tốt. Các cầu thủ này có vai trò ngăn chặn các đường chuyền bóng, các pha dứt điểm quyết định của đối thủ. 

Không chỉ vậy cầu thủ đá thòng còn biết ra vào hợp lý, bọc lót cho các đồng đội tuyến trên. Họ là người có ảnh hưởng quyết định đến khả năng thắng cược cuối cùng, chính vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ đá thòng là gì, cầu thủ đảm nhiệm vị trí này trong đội bóng.

Đá thòng là gì?
Đá thòng là gì?

Yêu cầu vị trí đá thòng là gì?

Sau khi tìm hiểu đá thòng là gì hẳn bạn sẽ nhận ra cầu thủ đảm nhận vị trí này không hề đơn giản. Họ phải đáp ứng toàn bộ các kinh nghiệm và kĩ năng nổi bật dưới đây:

Yêu cầu vị trí đá thòng là gì: Khả năng 1 đấu 1

Cầu thủ đảm nhiệm vị trí đá thòng phải có khả năng 1 đấu 1 cực tốt bởi họ là chốt chặn cuối cùng của đội hình. Trong các tình huống 1 đấu 1 thì họ không được phép thua, nếu họ thua thì thủ môn của đội bóng sẽ gặp phải khá nhiều nguy hiểm. Do đó khi đá ở vị trí này thì hậu vệ thòng phải đoán được hướng đi của bóng để ngăn chặn kịp thời.

Yêu cầu vị trí đá thòng là gì: Chỉ huy và dẫn dắt đồng đội

Thêm một yêu cầu nữa đối với cầu thủ đá thòng là họ phải có khả năng bao quát cục diện của trận đấu. Nhờ thế họ mới có thể dẫn dắt đồng đội cản phá thành công các đợt tấn công của đối phương. Tùy theo từng pha đi bóng riêng biệt mà họ có thể đưa ra các chỉ dẫn cụ thể và chính xác cho đồng đội của mình.

Theo đánh giá của giới chuyên môn thì hậu vệ đá phòng đảm nhiệm vị trí rất quan trọng trong hệ thống chiến thuật của đội bóng. Để đảm nhiệm tốt vị trí này thì cầu thủ phải tập luyện và nỗ lực rất nhiều.

Yêu cầu vị trí đá thòng là gì: Đọc tình huống

Để trở thành cầu thủ đá thòng giỏi thì bạn phải có khả đọc tình huống, chỉ huy và hỗ trợ đồng đội tốt. Một cầu thủ có khả năng đọc tình huống tốt thì sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác trước mỗi pha bóng gần cầu môn. 

Nhờ đó bóng sẽ không đi vào khu vực nguy hiểm của đội bóng, xa cầu môn nhất có thể. Đây được xem là thao tác cực khó, không phải cầu thủ nào cũng có thể ứng biến kịp thời, nhất là khi đối thủ có những pha phản công nhanh.

Yêu cầu vị trí đá thòng là gì: Nhãn quan chiến thuật tốt

Đa phần các hậu vệ đá thòng sau khi giải nghệ sẽ thành công hơn trong vai trò huấn luyện viên so với các vị trí khác trong đội. Ngoài khả năng đọc tình huống nhanh thì họ còn có nhãn quan chiến thuật xuất sắc. 

Cụ thể thì trong một khoảng thời gian ngắn hậu vệ đá phòng sẽ phải đưa ra quyết định nhanh chóng về việc chặn bóng, phá bóng hợp lý. Chỉ cần cầu thủ đá thòng mắc một sai lầm nhỏ cũng đủ khiến cho khung thành đội bóng của mình gặp phải nguy hiểm.

Yêu cầu vị trí đá thòng là gì: Tính quyết đoán

Hậu vệ đá thòng được xem là lãnh đạo của hàng thủ, họ cần làm tất cả mọi thứ để có thể giữ sạch mảnh lưới của đội mình. Họ phải quyết đoán trong việc tắc bóng, phạm lỗi với tiền đạo đối phương để bóng không gây nguy hiểm cho khung thành. Thời gian đưa ra quyết định chỉ tính bằng tích tắc nên hậu vệ thòng phải cực kì quyết đoán.

Yêu cầu vị trí đá thòng là gì: Thể lực tốt, sức bền cao

Hậu vệ đá thòng thường xuyên phải tham gia các pha tranh chấp bóng để giữ sạch lưới cho đội tuyển. Chính vì vậy họ đảm bảo mình phải có đủ thể lực để thi đấu trong suốt 90 phút thi đấu chính thức, các phút thi đấu bù giờ và hiệp đá phụ. Họ sẽ phải tập trung cao độ trong toàn bộ trận đấu, chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác thì Họ có thể tạo cơ hội cho đối thủ ghi bàn.

Yêu cầu đối với vị trí đá thòng là gì?
Yêu cầu đối với vị trí đá thòng là gì?

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu đá thòng là gì, yêu cầu đối với vị trí này ra sao bạn sẽ hiểu rõ hơn cách chơi của từng đội bóng. Khi tham gia cá cược bóng đá bạn cần tìm hiểu thông tin về các cầu thủ đảm nhận vị trí này để đặt cược sao cho chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *