FC là gì, các loại FC cơ bản nhất, các FC nổi tiếng thế giới

Câu lạc bộ PSG

Trong bóng đá FC là gì, cách phân loại ra sao,… là những thắc mắc cơ bản của các tân thủ khi mới tìm hiểu về bộ môn này. Bài viết dưới đây từ cakhia tv sẽ giúp bạn tìm hiểu các kiến thức cơ bản xung quanh FC trong bóng đá.

Tìm hiểu FC là gì trong bóng đá

Bóng đá là bộ môn thể thao được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Nếu bạn quan tâm đến môn thể thao này thì nên tìm hiểu các thuật ngữ, khái niệm xung quanh nó. Trong số ấy FC là một thuật ngữ bóng đá được rất nhiều người quan tâm, 

Nếu bạn đang thắc mắc FC là gì thì nó chính là viết tắt của Football Club, ý nghĩa là câu lạc bộ bóng đá. Thông thường một FC sẽ bao gồm các cầu thủ tham gia thi đấu, huấn luyện viên, đội ngũ nhân viên hỗ trợ và các đối tác thương mại. Tất cả mọi người sẽ cùng nhau làm việc để đưa đội bóng gặt hái thật nhiều thành công.

Fc được công nhận là một tổ chức bóng đá chuyên nghiệp, có thể hoạt động phi lợi nhuận hoặc có lợi nhuận. Chủ sở hữu của FC chính là người đưa ra các quyết định quan trọng về chi tiêu, bộ máy nhân sự và chiến lược phát triển đội bóng.

Trong bóng đá FC là gì?
Trong bóng đá FC là gì?

Cách phân loại FC là gì?

Sau khi tìm hiểu FC là gì bạn cần nắm được cách phân loại cụ thể. Tùy theo quy mô và mục đích thì FC sẽ được chia ra thành các loại sau:

 • Câu lạc bộ địa phương: Đây là các FC được thành lập tại địa phương, chuyên tham gia các giải bóng đá tại địa phương. Mục đích thành lập của FC là phát triển tiềm năng bóng đá tại một khu vực cụ thể. Thường thì các FC này sẽ có nguồn lực và tài chính hạn chế, phụ thuộc rất lớn vào các nhà tài trợ địa phương.
 • Câu lạc bộ quốc gia: Đây là các FC hoạt động chuyên nghiệp, thi đấu tại các giải bóng đá quốc gia và quốc tế. So với câu lạc bộ địa phương thì câu lạc bộ cấp quốc gia có nguồn lực và tài chính dồi dào hơn hẳn.
 • Câu lạc bộ châu lục: Các FC này thường tham gia các giải đấu bóng đá cấp châu lục cũng như các giải đấu quốc tế. Đây chính là những câu lạc bộ hàng đầu của châu lục, được nhiều người biết đến.
 • Câu lạc bộ thế giới: Các câu lạc bộ này có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới, chuyên tham gia vào các giải thi đấu quốc tế. Tầm ảnh hưởng của chúng lan rộng ra toàn cầu, có hàng triệu fan hâm mộ theo dõi.

Ý nghĩa của FC là gì?

Các câu lạc bộ được thành lập với mục đích phát hiện và đào tạo các tài năng trong lĩnh vực bóng đá. Có thể kể đến một loạt ý nghĩa của FC như:

 • Đào tạo tài năng trẻ trong lĩnh vực bóng đá: Các FC sẽ tìm kiếm những người có năng khiếu trong lĩnh vực bóng đá, đào tạo họ trở thành các cầu thủ tài năng. Đặc biệt là các câu lạc bộ trẻ, bạn nên bắt đầu từ đây để trang bị những kĩ năng cần thiết trước khi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.
 • Giúp đỡ các cầu thủ: Khi gia nhập câu lạc bộ cầu thủ sẽ được giúp đỡ trên nhiều khía cạnh khác nhau như: tài chính, kĩ năng mềm, hỗ trợ tâm lý.
 • Tạo ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn: Có khá nhiều câu lạc bộ hoạt động vì lợi nhuận. Nguồn thu của câu lạc bộ đến từ việc bán quảng cáo, quần áo, vật lưu niệm, đặt tên cho sân vận động,…
 • Tăng cường nhận thức của mọi người về thể thao và sức khỏe: Khi yêu thích các câu lạc bộ thì người dân sẽ quan tâm đến việc chơi bóng đá, cải thiện sức khỏe của mình. 
 • Tăng cường thể thao của từng quốc gia: Các cầu thủ giỏi trong câu lạc bộ sẽ được triệu tập lên đội tuyển quốc gia, giúp đội tuyển cạnh tranh mạnh hơn tại các giải đấu quốc tế. 
FC đào tạo nhiều tài năng bóng đá
FC đào tạo nhiều tài năng bóng đá

Các câu lạc bộ nổi tiếng nhất hiện nay

Sau khi tìm hiểu FC là gì hẳn bạn sẽ thắc mắc danh sách những câu lạc bộ nổi tiếng hàng đầu hiện nay. Dưới đây là những câu lạc bộ bóng đá tiêu biểu nhất, được hầu hết người hâm mộ bóng đá biết đến:

 • Câu lạc bộ Manchester United: Đây là câu lạc bộ thành công nhất nước Anh, thu hút hơn 750 triệu người hâm mộ. Theo thống kê thì câu lạc bộ này có giá trị hơn 3 tỷ bảng Anh và doanh thu là 591 triệu bảng mỗi năm. Tại Việt Nam câu lạc bộ này có cực kì nhiều người hâm mộ với biệt danh là quỷ đỏ, Man đỏ.
 • Câu lạc bộ Real Madrid: Câu lạc bộ này có khoảng 350 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Giá trị của câu lạc bộ vào khoảng 3 tỷ bảng Anh và doanh thu 589 triệu bảng mỗi năm. Số lượng fan hâm mộ đội bóng Real Madrid tại Việt Nam không hề ít ỏi.
 • Câu lạc bộ Barcelona: Câu lạc bộ này có khoảng 450 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Giá trị của câu lạc bộ vào khoảng 3 tỷ bảng và doanh thu hàng năm là 566 triệu bảng. Tại Việt Nam số lượng người hâm mộ và đăng ký theo dõi câu lạc bộ cũng không hề nhỏ.
 • Câu lạc bộ Chelsea: Số lượng người hâm mộ của câu lạc bộ này lên tới 145 triệu người. Giá trị của câu lạc bộ là hơn 1,5 tỷ bảng và doanh thu là 347 triệu bảng mỗi năm. Nếu yêu thích câu lạc bộ này bạn nên theo dõi nó trên các trang mạng xã hội để có thể cập nhật tin tức liên quan nhanh và chuẩn xác nhất.
 • Câu lạc bộ Arsenal: Đây là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng tại nước Anh nói chung và tại London nói riêng. Câu lạc bộ có khoảng 125 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới, giá trị đội bóng là hơn 1,5 tỷ bảng với doanh thu 426 triệu bảng.
 • Câu lạc bộ Liverpool: Câu lạc bộ này được mệnh danh là quỷ đỏ vùng Mershireide, có hơn 100 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Định giá của câu lạc bộ vào khoảng  1,167 tỷ bảng, hội tụ rất nhiều cầu thủ bóng đá giỏi trên thế giới.
 • Câu lạc bộ Bayern Munich: Đây là câu lạc bộ bóng đá lớn nhất và thành công nhất nước Đức với hơn 45 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Doanh thu của câu lạc bộ vào khoảng 514 triệu bảng, một con số cực kì ấn tượng.
 • Câu lạc bộ Juventus: Đây là câu lạc bộ bóng đá được yêu nhất ở Ý với giá trị hơn 1 tỷ bảng. Số lượng người hâm mộ câu lạc bộ Juventus vào khoảng 27 triệu người.
 • Câu lạc bộ AC Milan: Câu lạc bộ này đã từng thống trị nền bóng đá Ý trong những năm 90 với 7 danh hiệu vô địch cúp châu Âu. Tuy nhiên trong những năm gần đây sức hút của câu lạc bộ đã phần nào giảm sút do những màn thi đấu kém và các kumf xùm về vấn đề dàn xếp tỉ số.
 • Câu lạc bộ PSG: Đây là câu lạc bộ lớn của nước Pháp với khoảng 35 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Trị giá của câu lạc bộ vào khoảng 990 triệu bảng và doanh thu 425 triệu bảng mỗi năm.
Câu lạc bộ PSG
Câu lạc bộ PSG

Tổng kết

Việc dành thời gian tìm hiểu FC là gì, vai trò của FC, các FC nổi tiếng trên thế giới bạn sẽ hiểu hơn về nền bóng đá. Qua đó khi tham gia đặt cược bạn sẽ có sự lựa chọn thông minh và sáng suốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *